Đến năm 2050, người Việt mới cao bằng người Nhật hiện nay

Thảo luận tình hình kinh tế xã hội sáng 9/6, đại biểu Mùa A Vảng – Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên cho rằng, người Việt có thể chất rất kém. “Trong hơn 30 năm qua, chiều cao của chúng ta chỉ thêm khoảng 4 cm, và vẫn thấp hơn 13 cm so với chuẩn của thế giới”, ông nói và thông tin thêm, dự kiến đến năm 2020, chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam là 1,67m, nữ là 1,56m.

Tham khảo các nước trên thế giới, ông Vảng thấy rằng, người Nhật Bản những năm 1950 có chiều cao hạn chế, nhưng 40 năm qua đã tăng lên 10 cm. Hiện thanh niên Nhật Bản đã đạt chiều cao trung bình là 1,72 m ở nam giới và 1,57 m ở nữ giới, chỉ thấp hơn so với thế giới 5 cm.

“Có được điều này là do sự quan tâm và đầu tư của Chính phủ Nhật Bản. Nếu chúng ta không có giải pháp phù hợp cùng quyết tâm cao thì đến năm 2050, người Việt Nam mới có chiều cao trung bình như người Nhật Bản hiện nay”, ông Mùa A Vảng nói.

den-nam-2050-nguoi-viet-moi-cao-bang-nguoi-nhat-hien-nay

Đại biểu Mùa A Vảng. Ảnh: Gia Linh

Bên cạnh vấn đề thể chất của người Việt, đại biểu tỉnh Điện Biên cũng cho hay chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam hiện xếp thứ hạng khiêm tốn ở Châu Á.

“Hạn chế về thể chất và trình độ khiến thanh niên Việt Nam, đặc biệt là thanh niên nông thôn, dân tộc thiểu số rất khó tìm được việc làm. Họ chỉ là lao động giản đơn, làm việc trong lĩnh vực nông, lâm, thuỷ sản”, ông nói.

Ông Mùa A Vảng cho rằng, trong bối cảnh hội nhập, tác động của cuộc cách mạng 4.0, Việt Nam phải có những thế hệ công dân toàn cầu với tầm vóc, trí tuệ và thể chất có khả năng đáp ứng những yêu cầu ngày càng phức tạp của môi trường lao động, tạo ra năng suất và sản phẩm có trí tuệ cao.

“Tôi kiến nghị Chính phủ đầu tư nhiều hơn nữa để cải thiện chất lượng nguồn nhân lực; ưu tiên bố trí kinh phí để hỗ trợ các tỉnh miền núi”, ông Vảng nhấn mạnh.

Trao đổi với đại biểu sau đó, Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ đã tham mưu với Chính phủ về chính sách liên quan đến thể chất. “Trong nghị định về chức năng nhiệm vụ của Bộ có nội dung thành lập Vụ giáo dục thể chất để có điều kiện thuận lợi chăm lo cho học sinh”, ông Nhạ thông tin.